Không cần phải lên Lạng Sơn, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn đặc sản của thị xã vùng biên này.
Nói đến phở ở Hà Nội,
nhiều người có thể đọc vanh vách các quán phở nổi tiếng như phở Bát Đàn,
phở Thìn Lò Đúc, phở Sướng Đinh Liệt, phở Lý Quốc Sư... với cách chế
biến nguyên liệu từ thịt bò, thịt gà khác nhau và thứ nước dùng mang đặc
trưng riêng của từng quán.
Bát phở nóng hổi phảng phất hương quế hồi thơm nhẹ đã
trở thành món ăn quen thuộc với người dân thủ đô vào mỗi buổi sáng. Tuy
nhiên, nếu một ngày bạn muốn "đổi gió" với món phở có hương vị lạ hơn
thì phở vịt quay Lạng Sơn có thể sẽ khiến bạn hứng thú.
Được chủ quán tự hào trưng biển phở vịt quay có mặt
đầu tiên tại Hà Nội, quán vịt nằm trên phố Lò Đúc, ngay gần ngã tư
Nguyễn Công Trứ rẽ ra mới mở được gần một năm nay thu hút khá đông
khách.
Bát phở của quán cũng bao gồm đầy đủ bánh phở, hành,
gia vị, hạt tiêu, một chút bột ngọt nhưng thay vì được chế biến với thịt
bò, thịt gà thì món phở xứ Lạng lại ăn cùng thịt vịt quay với lớp da đỏ
bóng, mỡ màng. Thịt vịt mềm, đậm đà các gia vị tẩm ướp hòa quyện với
những sợi bánh phở mỏng và hành lá tạo nên một chút vị mặn pha lẫn vị
ngọt khá lạ miệng nhưng không hề khó ăn.
Nếu phở Hà Nội ăn kèm quẩy cho thêm phần đưa đẩy thì
món phở vịt quay phải ăn kèm măng chua ngâm sẵn và rau húng, bạc hà mới
không bị ngán. Vị chua chua cay cay của măng kết hợp ăn ý với vịt quay
thơm lừng chính là nét độc đáo làm nên sức hấp dẫn của món ăn xứ Lạng.
Đặc biệt, để thưởng thức một bát phở vịt quay nguyên
bản và đúng điệu nhất, bạn phải chan thêm bát nước mỡ vịt quay mà người
phục vụ mang ra từ lúc đầu. Đây là cách ăn của người dân thị xã vùng
biên. Nhưng nếu không ăn được ngọt và sợ nước béo, bạn có thể dùng bát
nước mỡ này chấm riêng với thịt vịt bên ngoài. Món phở ở mỗi nơi lại có
một hương vị đặc trưng, không nên so sánh phở vịt quay xứ Lạng với phở
Hà Nội hay bất kỳ nơi nào khác, tùy vào cảm nhận và khẩu vị mà mỗi người
có những đánh giá riêng.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét