Thật khó để thống kê được hết số lượng cũng như tên gọi bởi sự đa dạng và phong phú của các quán ăn đêm ở Hà Nội. Từ những món ăn chơi như ốc, nem chua rán, nộm, trứng cút lộn... cho đến những món điểm tâm làm ấm lòng những người đang đói như cháo, bún, phở, bánh mỳ... đều dễ dàng bắt gặp ở một góc phố hay con ngõ nhỏ nơi thành phố này.
Hà
Nội không chỉ ồn ào và náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ban ngày mà
đêm đến nơi đây cũng tạo riêng cho mình sự sôi động, đông đúc với những
hàng quán và món ăn đêm hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở nhu cầu ăn uống
đơn thuần, ăn đêm đã trở thành thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét
văn hóa ẩm thực độc đáo.
Nếu
trước đây, những món ăn đêm đa phần chỉ dành cho những người lao động
phải làm ca, đêm muộn, tạt vào bên đường, ăn uống qua quýt thì giờ đây
ăn đêm là thú vui của mọi giới, mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau.
Người trẻ, tàn cuộc chơi là lúc “ông anh ruột” lên tiếng, họ kéo nhau
vào quán nhỏ, xuýt xoa bát ốc nóng, lai rai quả sung nối tiếp câu
chuyện. Với người già, bát cháo khuya vừa ấm lòng vừa bổ sung dưỡng chất
cần thiết…
Giờ
đây, người ta ăn đêm không chỉ “giải quyết nhu cầu của cái dạ dày” mà
thay vào đó là vì thú vui, là để gặp gỡ bạn bè, giãi bày sau những giờ
làm việc căng thẳng hay dịp để gia đình, người thân quây quần thân mật.
Mỗi người mỗi mục đích, vì thế mà những hàng quán đêm luôn đông vui, ai
ai cũng râm ran chuyện trò… Hà Nội về đêm bỗng lột xác, không xô bồ, ồn
ào như cuộc sống hối hả ban ngày mà sâu lắng, nhộn nhịp theo một cách
riêng không nơi nào có được.
Cháo, bún, phở, ... đều dễ dàng bắt gặp ở một góc phố hay con ngõ nhỏ nơi thành phố này
Làm
nên sự sôi động cho ẩm thực đêm Hà thành có sự góp mặt của vô vàn món
ăn khác nhau nhưng có lẽ thông dụng hơn cả là phở. Phở thì ở đâu cũng có
nhưng ngon nhất vẫn là phở Hà Nội. Không chỉ đơn thuần là món ăn chơi,
phở là món ăn dân dã, ăn vừa ngon, vừa no lại rẻ tiền. Phở không chỉ
được lòng thực khách trong nước từ bình dân đến sang giàu, mà rất nhiều
khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng tỏ ra thích thú với món ăn thú vị
này.
Đứng
ngay sau phở, và cũng là “họ hàng” nhà phở phải kể đến các món bún, miến
mà được ưa chuộng nhất vẫn là miến ngan. Từ nồi nước luộc của hàng chục
con ngan, thêm chút hành khô, măng, thảo quả… bát miến ngan có sức hấp
dẫn không kể đêm đông lạnh giá hay đêm hè trăng thanh.
Cháo
cũng là một món ăn không thể bỏ qua khi khi nhắc đến món ăn đêm Hà Nội.
Cháo đêm Hà Nội có nét thú vị riêng, thường nấu đặc chứ không loãng và
lõng bõng nước như bát cháo đêm ở Sài Gòn. Thường gạo dùng nấu cháo có
một phần được ngâm trước, giã dập, đun nhỏ lửa cho cháo quánh lại. Không
chỉ thơm ngon bởi vị ngọt của thịt, của các nguyên liệu dùng nấu cháo,
cháo đêm Hà Nội còn đậm đà đủ vị bởi các gia vị kèm theo. Phảng phất là
hương hành hoa, tía tô, là vị cay nồng của dấm tỏi, hạt tiêu, ớt bột…
bát cháo đêm nhẹ nhàng, vừa đủ no bụng để “cầm cự” đến sáng hôm sau vừa
đủ hấp dẫn để “chiều lòng” mọi thực khách. Bên cạnh những món ăn quen
thuộc, do nhu cầu ăn đêm ngày càng tăng, các món ăn đêm vì thế cũng đa
dạng từng ngày. Nào món nướng, món luộc, lẩu và các món nhậu… mỗi món ăn
mang hương vị riêng phù hợp với từng mùa khác nhau khiến cho bức tranh
ẩm thực Hà thành trở nên sinh động, nhiều màu sắc hơn.
Ăn đêm đã trở thành thú vui của người Hà Nội thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo
Đến
Hà Nội, bên cạnh những danh lam thắng cảnh và rất nhiều nét đẹp khác
bạn nhớ đừng bỏ qua thế giới ẩm thực muôn màu nhé. Trong đó, những món
ăn đêm cũng là một phần không thể thiếu. Có thể rất nhiều món bạn đã bắt
gặp đâu đó trên mọi miền đất nước, song khi thưởng thức những món ăn
đặc trưng và do chính bàn tay chế biến tài hoa của người Hà Nội, món ăn như mang phong vị khác: gần gũi, vấn vương, vừa quen vừa lạ.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét