- 1
-
Cà Pháo đem về phơi nắng 1 ngày hoặc cả nhà có thể cho vào lò nướng, ko
bật lò, nhưng mở cửa và bật đèn cho khoảng 1/2 ngày cho cà hơi héo 1
chút.
- 2
- Cà Pháo
sau khi phơi khô thì rửa sạch, cắt cuống nhưng đừng cắt sát, vẫn chừa
lại chút xanh của cuống cà, đừng cắt phạm vào sâu sẽ làm cho cà dễ bị
thâm đen và úng khi muối
- 3
-
Sau khi cắt cho cà vào nước với nhiều muối (độ mặn nhiều) ngâm cà 3
hours thì lấy ra ngâm lại lần nữa, ngâm khoảng 3 lần cho cà ra bớt chất
độc.
- Không cần vớt cà pháo ra nha vì khi vớt cà ra sớm cà dễ bị thâm đen lắm.
- Bắt 1 nồi nước cho sôi, cho vào nồi 1 ít muối và 1 ít đường, nếm sao cho vị mặn mặn là được, ko cần quá mặn nha cả nhà.
- 4
-
Dùng 1 hủ sành, hoặc thủy tinh sạch, lớp dưới đáy 1 lớp muối, xếp cà
vào hủ, lại tiếp 1 lớp muối, 1 lớp cà cho đến khi hết cà. Lớp trên cùng
là lớp muối.
- Chế nước muối đã đun sôi và vẫn còn hơi ấm vào hủ cà.
- Cho vài tép tỏi vào hủ cà cho thơm
- Dùng lưới tre chặn cho nước muối ngập hết cà, đậy kín.
- Cà sẽ chua sau 2 - 3 ngày.
- Cà pháo muối chua thành công khi cà vẫn còn giữ độ giòn và trắng.
- 5
Nước sauce:
- Cho 90 gr dấm táo, 90 gr đường, 90 gr nước mắm và 75 gr nước vào 1 cái nồi nhỏ, bắt lên bếp cho đến khi sôi nhẹ
- 75 gr nước còn lại cho vào 1 chút bột năng khuấy cho tan đều bột
-
Chế từ từ nước bột năng vào nồi nước mắm trên bếp, để lửa thật nhỏ,
khuấy thật nhanh tay cho 2 hỗn hợp hòa vào nhau và không bị vón cục..
- Nêm nếm lại vừa đủ độ mặn chua ngọt và độ sệt vừa phải thì tắt bếp, để nguội
- Cho tỏi và ớt bằm vào trộn đều tay
- 6
- Cà pháo sau khi muối thì lấy ra cắt làm đôi hoặc để nguyên trái
- Gừng và riềng cắt lát mỏng dài
- Cho cà pháo, gừng và riềng vào 1 cái tô lớn, cho đầy sauce vào cà, trộn đều tay cho cà pháo thấm hoàn toàn vào sauce
- Cho hỗn hợp cà với sauce vào hủ có nắp đậy, cất vào tủ lạnh sau 2 ngày có thể ăn được.
- 7
*
Nếu ko có thời gian làm sauce chua ngọt, cả nhà có thể mua chai sauce
chua ngọt loại chấm chả giò của Thailand và làm y chang những bước trên
nha
0 nhận xét :
Đăng nhận xét