Nếu dịp lễ này bạn chọn Sài Gòn là điểm đến, nếu lễ này bạn không đi du lịch và ở lại Sài Gòn, hãy dành ra vài ngày để tận hưởng một Sài Gòn trọn vẹn cả cảnh sắc và nhiều nét ẩm thực thú vị.
Dù ở quận nào, mặt đường lớn hay hẻm sâu hun hút, không khó khăn để thực khách tìm cho mình một quán ốc lai rai.
Chắc
có lẽ không nơi đâu quán ốc, các món ốc lại đa dạng và tuyệt vời như ở
Sài Gòn. Bất kể bạn là ai, khi đến quán ốc, cũng đều có thể tìm cho mình
được món phù hợp. Từ ốc móng tay, óc hương, ốc nhung, sò long, sò
huyết, sò điệp, hàu… cho đến “đồ hiếm” như ốc giấm, ốc vú nàng, ốc ngựa…
đều xuất hiện trong menu của các quán.
Đến Sài Gòn nhất định phải tìm ăn ốc (Ảnh: Internet)
Cách
chế biến ốc cũng phong phú và hấp dẫn, nào hấp, luộc, nào xào, chiên,
nào nướng, nào cháy tỏi, đút lò kết hợp với rau muống, tỏi, me… Món nào
cũng thơm lừng khó cưỡng và mang vị đặc trưng của riêng nơi này. Tùy
theo quán, theo món mà các loại nước chấm khác nhau, nhưng rau răm, tắc,
muối tiêu thì quán nào cũng phục vụ kèm.
Các con đường ốc phải kể đến như Thành Thái (Q.10), Vĩnh Khánh (Q.4), khu bờ kè… với giá từ 30.000 đồng/phần.
Cơm tấm
Thứ
“cơm nhà nghèo” của ngày xưa dần trở thành món đặc sản của miền Nam.
Cơm tấm có sự kết hợp hài hòa giữa những hạt cơm nhỏ, màu trắng, rời,
khô và các món cơ bản thông dụng như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la,
bì và nhiều món khác. Được ưa thích nhất là cơm tấm sườn với miếng sườn
heo phải được ướp đúng gia vị, khi ăn vừa có độ dai nhưng phải chín
toàn diện, tỏa hương thơm ngào ngạt quyến rũ.
Cơm tấm là món không thể không ăn khi ghé Sài Gòn cũng như người Sài Gòn bao năm qua vẫn không ngán món này (Ảnh: Internet)
Phía
trên đĩa cơm được rưới một chút mỡ hành cho cơm tấm có độ béo đặc
trưng. Đồ chua thường làm từ đu đủ, cà rốt, củ cải, dưa leo, đôi khi là
cà chua giúp cơm tấm có vị chua ngọt. Tất cả đi kèm thứ nước mắm ngọt
dường như chỉ hợp với cơm tấm mà thôi. Mắm ấy đơn giản lắm, gồm mắm pha
với nước lọc, thêm đường, chút ớt xay là ngon. Đặc biệt, cơm tấm dọn ra
trên đĩa, dùng muỗng và nĩa để ăn.
Cơm
tấm ngon ở Sài Gòn rất nhiều nhưng muốn ăn “đúng chất” thì bạn nên ghé
Đặng Văn Ngữ (Q.Phú Nhuận), cơm tấm khuya chợ Tân Định, An Dương Vương
(Q.5), và một số hệ thống như Thuận Kiều, Mộc… với giá từ 25.000
đồng/phần.
Hủ tiếu/hủ tíu
ẩm thực Sài Gòn
mang trong nó một danh sách dài các loại hủ tíu: hủ tíu Sa Đéc, hủ tíu
Mỹ Tho, hủ tíu bò viên, hủ tíu Tàu... Được ưa thích và phổ biến nhất là
hủ tíu Nam Vang và “hủ tíu gõ”.
Hủ
tíu Nam Vang, có nguồn gốc từ Campuchia nhưng được chế biến theo phong
vị Hoa, biến đổi phù hợp với Sài Gòn. Các quán hủ tíu Nam Vang nổi tiếng
ở Sài Gòn tọa lạc trên đường Kỳ Đồng, Võ Văn Tần, Nguyễn Thượng Hiền
(Q.3)… với giá từ 50.000 đồng/tô.
Tùy từng loại mà các phụ liệu trong hủ tíu khác nhau, khiến cho vị của chúng cũng khác nhau (Ảnh: Internet)
Còn
hủ tíu gõ có giá bình dân hơn, chỉ từ 10.000 đồng/tô. Khắp các ngõ,
hẻm, con đường đều dễ dàng tìm thấy xe hủ tíu nghi ngút khói, nhất là
lúc chiều về. Hủ tíu gõ giản dị mà vẫn luôn đông khách với hương vị nhẹ
nhàng và không kém phần thơm ngon. Sợi hủ tíu dai, nước lèo ngọt, thanh,
ăn với giá sống, hẹ, tóp mỡ, hành phi với thịt, bò viên, giò… hấp dẫn.
Trước khi ăn có thể cho vào ít xì dầu, tiêu, chanh, ớt, tỏi, tương ớt
tùy khẩu vị. Đặc biệt, khó có món ăn nào mà thịt lại được cắt mỏng như
món hủ tíu gõ này.
Bò bía, gỏi cuốn
Bò
bía và gỏi cuốn tương đối giống nhau về hình dáng nhưng nguyên liệu thì
có sai khác. Bò bía có nhân cuốn là củ sắn luộc, lạp xưởng, tôm khô,
salad. Nó được dùng chung với tương đen xay, bỏ chút ớt, đồ chua, đậu
phọng, hành phi, tạo ra mùi vị khá đặc biệt.
Trong
khi đó, gỏi cuốn có đầy đủ rau sống, rau thơm, bún, tôm, thịt ba chỉ,
dễ ăn và thân thiện hơn bò bía. Nước chấm gỏi cuốn là điểm thu hút và
thể hiện “đẳng cấp” của từng quán. Chỉ với 2 loại: nước tương đen và mắm
nêm nhưng do cách pha chế và tay nghề khác nhau mà có chỗ khách “ăn
hoài không ngán” nhưng có chỗ chỉ chừng 1 – 2 cuốn là khách bỏ đi. Với
các nguyên liệu đa dạng kết hợp một cách tuyệt vời, đánh thức ngũ vị
khiến gỏi cuốn phù hợp với nhiều người, nhiều lứa tuổi, đáng để thử.
Gỏi cuốn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới (Ảnh: Internet)
Gỏi
cuốn bình dân được bày bán rộng rãi ở khắp các hàng rong, quán cóc, chợ
và cả siêu thị… nhưng có nhiều trên đường Vạn Kiếp (Q.Bình Thạnh) với
giá chỉ từ 2.500 đồng/cuốn. Món bò bía thì tập trung bán nhiều nhất trên
đường An Dương Vương, gần đại học Sư Phạm (Q.5).
Lẩu
Sài
Gòn nắng nóng, tưởng là không hợp với lẩu nhưng thật ra, người Sài Gòn
ăn lẩu quanh năm và đó luôn là món được chọn trong các buổi họp mặt hay
tiệc tùng. Sài Gòn có đủ loại lẩu: mắm, cá, lẩu Thái, lẩu nấm… Mỗi loại
lẩu có hương, vị khác nhau song đều mang đến những trải nghiệm thú vị,
nhất là lẩu cá kèo và lẩu dê.
Hãy chọn lẩu cá kèo hoặc lẩu dê để thấy hương vị miền Nam đậm đà và đặc trưng (Ảnh: Internet)
Lẩu
cá kèo mang hương vị miền Nam đặc trưng và hương thơm khó quên. Cá kèo
chín, ăn cả con, thịt có vị ngọt bùi, thấm thêm vị chua chua chát chát
của lá dang, chấm thêm vị mặn của nước mắm ớt tươi cay nồng, thỉnh
thoảng nghe đắng ở đầu lưỡi vì mật cá mới tròn vị. Thực khách chan nước
lẩu đang sôi vào chén bún, thêm chút mắm, vừa thổi vừa ăn, vừa hít hà
cái vị tổng hòa chua cay mặn ngọt thật dễ gây nghiện. Các loại rau ăn
kèm: chuối, rau nhút, rau đắng… cũng ngon không kém tạo thêm nét riêng
cho loại lẩu này. Lẩu cá kèo ngon ở Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Thị
Diệu, Sư Thiện Chiếu (Q.3).
Lẩu
dê được đánh giá là ngon phải thơm và còn thoang thoảng mùi hăng của
dê. Ăn lẩu dê không thể thiếu cải bẹ xanh, tần ô và lá tía tô. Ngoài ra,
các nguyên liệu đi kèm như đậu hũ, tàu hũ ky, khoai môn cũng góp phần
tạo nên hương vị đặc biệt của lẩu. Cũng khó có loại nước chấm nào thay
thế được chao trong món này. Bởi vị béo, độ mặn và mùi đặc trưng của
chao hợp một cách tuyệt vời với thịt dê, làm cho vị ngọt của thịt càng
tăng lên.
Những người “sành” thường tới lẩu dê Trương Ðịnh, Nguyễn Công Trứ ((Q.1), quán ở góc Ngô Quyền - Lý Thái Tổ (Q.10)
Món ngon Sài Gòn còn rất rất nhiều món ngon
khác đang chờ bạn khám phá, nào là phá lấu, các loại bún, bột chiên,
bánh tráng trộn, gỏi khô bò… Món nào cũng làm cho thực khách ngây ngất
và khó mà quên được. Trong mấy ngày nghỉ lễ, hãy tranh thử thời gian để
thưởng thức những món mà bạn ưu tiên lựa chọn nhé!
Những chú ý cần thiết khi du lịch Sài Gòn
- Về phương tiện di chuyển:
Các địa điểm tham quan ở đây cách nhau khá xa, vì thế tốt nhất là bạn
nên mua bản đồ, thuê xe máy tự tìm tòi. Hoặc di chuyển bằng taxi, xe ôm.
Nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ, tuân thủ quy định an toàn giao thông
đường bộ.
- Về nơi lưu trú: Bạn
nên chọn các khách sạn trên tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Trần Hưng Đạo,
Nguyễn Thị Minh Khai, 3/2 để tiện cho việc tham quan. Nếu không phải
khách sạn lớn, thì mặt bằng chung của các khách sạn tại Sài Gòn dao động
từ 150.000 – 300.000 đồng. Nhưng tốt nhất, bạn nên gọi hỏi giá và đặt
phòng trước.
- Lưu ý khác: Trang
bị bao tay, kính, khẩu trang rất cần thiết vì Sài Gòn mùa này nắng và
nóng hơn; hạn chế các đồ dùng lỉnh kỉnh vì tại Sài Gòn, bạn cần cái gì
cũng có mà giá cũng không chênh bao nhiêu so với nhiều nơi khác.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét