Thứ Năm, 19 tháng 9, 2013

Bánh trung thu handmade sẽ khiến cho Ngày Trung thu sẽ trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nguyên liệu
Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
Bột mỳ ngọc lan 320 gr

Các bước thực hiện

  1. 1
                            IMG00959-20110830-1816
    * Nước đường cho bánh nướng: ( cái này làm trước 3 tháng rồi nhé – năm nay xong mùa trung thu sẽ làm luôn nước đường để năm sau cho bánh lên màu đẹp )
    Nguyên liu: 
    1kg đường trắng
    - 600 ml nước
    - 1 quả chanh xanh, vắt lấy nước cốt 
    - 2 tbs (30ml) mạch nha
    - 1 tsp (5ml) nước tro tàu hòa với 2 tsp (10ml) nước
    Cách làm:
    - Cho đường và nước vào nồi đun đến khi đường tan hết và nước đường sôi. Lúc này không quấy nữa, để lửa nhỏ, đun liu riu khoảng 25 phút. 
    - Cho nước cốt chanh và mạch nha vào, đun thêm 20 phút nữa thì rót từ từ hỗn hợp nước tro tàu vào. Tiếp tục nấu 5 phút nữa thì tắt bếp. để nguội hẳn rồi cho vào lọ, đậy kín. Nếu là lọ thủy tinh thì bạn nên cho vào túi nylon đen, buộc chặt rồi để vào chỗ sạch sẽ, khô ráo. 
    Nước đường này để càng lâu thì càng ngon. Vì thế hết mùa trung thu này bạn có thể làm nước đường và để dành cho mùa trung thu năm. Với lượng nước đường này bạn có thể làm được rất nhiều bánh nướng. 
  2. 2
    * Cách làm nhân bánh: (nhân đu xanh, nhân đu xanh lá da, nhân ht sen trà xanh, vv…) – cái này mua của các mẹ trên diễn đàn có đủ cả .
    - Nguyên tắc làm nhân là:
                        SAM_0675
                  nhân thập cẩm lúc làm xong trông cũng ngon lành 
                       IMG00947-20110825-1803
    + sử dụng các loại hạt hoặc củ có nhiều tinh bột như các loại đậu đỗ, hạt sen, khoai môn, khoai lang, vv… Nhân bánh có thể là nhân thuần túy là loại hạt đó, hoặc nhân pha trộn 2, 3 loại nguyên liệu như nhân đậu xanh lá dứa, nhân hạt sen trà xanh (nhân trà xanh chính là cách gọi tắt của nhân bánh làm từ hạt sen trộn bột trà xanh).
    + nếu cầu kì hơn bạn có thể trộn cả hạt dưa, hạt bí vào nhân ngọt nữa.
    + hạt cần được hấp chín tơi (vd: đậu xanh, khoai môn) hoặc ninh cho đến khi mềm (đậu đỏ, hạt sen), sau đó trộn với đường khi còn nóng ấm và đem xay nhuyễn đến thật mịn.
    + sau khi xay nhuyễn, cho dầu ăn vào chảo và bỏ nhân trộn đường đã xay vào xào đến khi nhân khô nhưng vẫn có độ kết dính với nhau. Thời gian khoảng 15-30 phút tùy vào loại nhân bạn làm.
    + sau khi tắt bếp, trộn vào hỗn hợp 2 tsp mạch nha.
    - Công thức tham khảo:
    + 500g hạt ( gồm: 100gram hạt dưa bóc vỏ, 100gram hạt sen , 100gram mứt bí cắt nhỏ, 100gram lạp sườn cắt nhỏ ướp đường, 50gram thịt mở khổ luộc chín, sắt nhỏ rồi ướp đường đem phơi nắng , 50gr vừng rang chín + lạc rang chín đập dập )
    + 100g đường
    + 80ml dầu ăn
    + 1000đ lá chanh
    + 1 thìa cafe nước hoa bưởi
     ( nếu nhân khô thì thêm rượu nếu ướt thì thêm bột nếp làm bánh dẻo – bột bánh dẻo là chất kết dính )
    -> nếu làm nhân đậu xanh lá dứa, xay thêm khoảng 100g lá dứa, vắt lấy nước, trộn vào đậu xanh đã xay nhuyễn rồi mới đem xào.
    -> nếu làm nhân trà xanh, trộn thêm khoảng 1 tsp – 1tbs bột trà xanh vào hạt sen đã xay nhuyễn.
  3. 3
    * Cách làm v bánh nướng:
                                            SAM_0620
    - Nguyên liu:
    + 300g bột mì thường
    + 40g dầu ăn
    + 1 tsp nước tro tàu
    + 200g nước đường ( nước đường theo công thức nầu ở trên)
     + 1/4 tsp banking soda
    - Cách làm:
    + Rây bột rồi dùng trước 200g bột mì cho vào tô, thêm dầu ăn, nước tro tàu và đường thắng + banking soda vào, trộn đều cho nhuyễn. ( nhìn chung là chia làm 3 phần, trộn 2 phần trước , 1 phần làm bột áo )
    + Cho nốt phần bột còn lại vào, trộn đều cho thật nhuyễn mịn.
    để chứng 30 phút để bột nở
  4. 4
     Chun b trng mui:
    - Trứng muối đập ra bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ.
                                         SAM_0677
                                                     ( trứng đã được ngâm rượu )
    - Ngâm lòng đỏ trứng vào rượu trắng, độ nóng của rượu sẽ loại bỏ hết phần lòng trắng còn dính lại trên lòng đỏ. Ngâm khoảng 10 phút thì lấy lòng đỏ ra, cho vào xửng hấp chín.
    (trứng muối có thể không cần hấp chín, tuy nhiên vì nhà mình có mấy người yếu bụng nên mình hấp cho an toàn)
                                                SAM_0682
  5. 5
     Chun b nhân:
     - Tỷ lệ vỏ:nhân cho bánh nướng là 1:2. Nếu khuôn bánh là khuôn 150g thì dùng 50g bột vỏ bánh và 100g nhân                              SAM_0680
    ( nhân to là nhân bánh nướng, viên nhỏ là nhân bánh dẻo vì tỷ lệ nướng là 100/150, còn dẻo là 50/150 
    - Tỷ lệ vỏ:nhân cho bánh dẻo là 2:1. Nếu khuôn bánh là 150g thì dùngn 100g bột bánh dẻo và 50g nhân (gồm cả trứng nếu dùng).
    - Nặn trứng vào giữa nhân đậu/sen/khoai thành viên tròn. Nặn chắc tay nhưng không cần nặn chặt quá.
                             SAM_0684
  6. 6
    Cách làm bánh nướng:

                                 SAM_0679
                      ( không có cây cán bột nên dùng tạm cái chày )
    - Sau khi cân bột vỏ bánh, nặn tròn rồi ấn dẹt trên 1 tấm nylon thực phẩm (cling film). Dùng cán gỗ cán thật mỏng, độ to vừa đủ để gói nhân bên trong.
                                   SAM_0681
    - Đặt viên nhân vào chính giữa, gói lại, nắn tròn.
                                   SAM_0627
    - Ấn viên bánh vào khuôn đã áo bột khô, ấn chặt tay để hoa văn được rõ nét.
                                    SAM_0626
    - Xếp bánh lên khay nướng, khay nướng nhà tớ chống đính rồi nên k cần bôi dầu để chống dính.
                                      SAM_0627
    - Bật lò ở 210 độ C.
    - Cho khay bánh vào lò, nướng 5 phút thấy bánh đục đục thì lấy ra. Xịt nước lên bánh và chờ cho vỏ bánh ngấm hết nước. (bánh sẽ ngấm nước nhanh, vì thế có thể xịt thêm 1 lần nữa). Tăng nhiệt độ lên 225 độ C.
    - Khi bánh khô nước thì dùng chổi lông nhúng vào hỗn hợp lòng đỏ trứng (1 lòng đỏ + 1tbs nước) để quét mặt bánh. chỉ bôi 1 lần duy nhất, và bôi vào các khe của hoa văn . lần trước làm tớ bôi 2 lượt nên khi nướng lần 2 làm mất hết hoa văn của bánh.
    - Cho bánh vào lò, nướng thêm 5 – 10 phút nữa là lấy ra (khi nào thấy mặt bánh vàng đẹp đẹp là được, nhưng đừng nướng quá 15 phút).
    nếu bánh chưa chín thì có thể nhúng bánh vào nước để ngấm rồi cho bánh vào nướng tiếp. nhưng không quá 15 phút, vì nếu nướng lâu, nhân bánh thập cẩm sẽ chảy mỡ làm bánh mất ngon.
    Bánh nướng cần để khoảng 3 ngày thì vỏ sẽ mềm ra, ngấm dầu (màu bánh sẽ đậm hơn lúc bánh mới ra lò.
                                       SAM_0685

    nướng xong thế này:
                                      SAM_0687
  7. 7
    nhớ mua thêm hộp và vỏ bánh. nếu mua lẻ là 1k/ vỏ + nylong. còn nếu mua nhiều lên Hàng mã bán 50k/100c.
    bánh để nguội trong lò, sau đó đem cho vào hộp và nylong bảo quản cho an toàn và khi đem biếu sẽ lịch sự hơn.
    lần đầu làm bánh lại lọ mò vào cái giờ tẩu hỏa nhập ma ( 1h sáng mới xong ). đóng gói cận thận để sáng ra thắp hương Mùng 1, người nhà cứ tưởng là bánh mua ngoài hàng, ăn xong khen ngon làm phổng cả mũi !
    khoe thêm ảnh vỏ bánh và nylon khi chưa đóng gói . mua 20 chiếc vỏ bánh để đóng đem biếu và thắp hương thôi, còn phần nhà mình thì cứ thế là "chén" không cần đóng gói làm gì cho thêm chi phí
     SAM_0748

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Design by Hao Tran -